สัตว์เลี้ยง

         เชื่อว่า เพื่อนฝูงคู่รักสัตว์ที่เลี้ยงน้องหมาอยู่ร่วมกับแมวเหมียวในบ้านเดียวกัน จะต้องเคยพบเจอปัญหา น้องสุนัขแอบลักขโมยรับประทานอาหารแมวเหมียว ซึ่งปัญหานี้เองที่ทำเอาผู้เลี้ยงหลายท่านไม่แน่ใจแล้วก็กำเนิดความไม่สาบายใจว่า น้องหมาและก็แมวเหมียวซึ่งเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์กันนั้นจะสามารถกินอาหารร่วมกันได้หรือไม่ ด้วยเหตุว่าบ้างก็มีความคิดกันว่า น้องสุนัขแล้วก็แมวเหมียวสามารถกินอาหารด้วยกันได้ไม่มีปัญหาอะไร แม้กระนั้นอีกหลายเสียงก็บอกว่า น้องสุนัขไม่ควรรับประทานอาหารแมวเพราะเหตุว่าจะไปเกิดโทษต่อสุขภาพของน้องสุนัขได้ ...
 
                                                                                       

           วิธีการเลี้ยงการดูแล วันนี้ก็เลยจะมาไขข้อสงสัยที่สหายควรจะรู้กันคะว่า น้องสุนัขสามารถทานอาหารแมวได้หรือเปล่า แล้วเพราะเหตุใดผู้คนจำนวนมากถึงกล่าวว่าน้องสุนัขถึงห้ามรับประทานอาหารแมวกันจ้ะ

 
                                                                                        

          ต้นเหตุที่น้องสุนัขชอบรับประทานอาหารแมว!


         ผู้เลี้ยงน้องหมาคนไม่ใช่น้อยบางครั้งอาจจะสงสัยว่า ทำไมน้องหมาถึงประทับใจของกินของแมวและก็ชอบแอบรับประทาน อยู่เป็นประจำซึ่งจำเป็นต้องขอตอบเลยจ้ะว่า การที่น้องหมาชอบแอบทานอาหารแมวนั้นเป็นเพราะว่า อาหารของน้องแมวจะมีกลิ่นดีและก็มีรสชาติที่ยั่วยวนมากยิ่งกว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูปของน้องสุนัข เนื่องด้วยโดยธรรมชาติ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อเพียงอย่างเดียว (True Carnivorous) ซึ่งจะผิดแผกกับน้องหมาเป็นสัตว์ที่กินได้อีกทั้งเนื้อและพืช (Omnivorous) แมวก็เลยมึความต้องการโปรตีนสูงกว่าน้องสุนัข
ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวจึงมักจะใส่ส่วนประกอบของโปรตีนในปริมาณที่สูงมากมาย อย่างเช่น ปลา , ไก่ , ไข่ ลงในของกินแมว รวมทั้งในของกินแมวยังมีส่วนผสมของกากไย ไขมันในจำนวนที่สูงกว่าของกินของน้องหมา ซึ่งการมีส่วนผสมของโปรตีนในปริมาณมากนี้เองที่เป็นตัวล่อใจให้น้องสุนัขที่ถูกเลี้ยงให้อยู่ร่วมกับน้องหมาชอบขโมยหรือแอบรับประทานอาหารแมวอยู่เป็นประจำนั่นเองค่ะ

         ในน้องสุนัขที่รับประทานอาหารแมวเพียงแค่ไม่กี่ครั้งก็บางทีอาจจะไม่มีปัญหาต่อร่างกายของน้องสุนัขเท่าไรนัก แต่ว่าในน้องหมารายที่กินเป็นประจำทุกวี่วันและนานต่อเนื่องกัน ก็บางทีอาจส่งผลต่อระบบต่างๆกับร่างกายของน้องหมาในระยะยาวได้จ้ะ

 
                                                                                         

ผลที่ตามมาเมื่อน้องหมากินอาหารแมว

               น้องสุนัขแล้วก็แมวเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์ที่อยากได้ พลังงาน โปรตีน รวมไปถึงแร่ต่างๆที่ไม่เหมือนกัน ของกินของน้องสุนัขและก็แมวก็เลยถูกสร้างออกมาเพื่อตอบสนองความอยากได้ของร่างกายที่แตกต่าง ฉะนั้น ผู้เลี้ยงที่นำอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวมาเลี้ยงน้องหมา หรือผู้เลี้ยงที่มีน้องสุนัขที่ถูกใจแอบทานอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเป็นประจำจำเป็นที่จะต้องหยุดการให้อาหารแมวกับน้องสุนัขแล้วก็ควรห้ามไม่ให้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวด้วยเหตุว่าการที่น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเป็นประจำ น้องหมาจะได้รับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายที่สูงเกินจำเป็น (ในทางกลับกันถ้าเกิดแมวทานอาหารน้องหมาบ่อยๆหรือในระยะยาว แมวก็จะได้รับโปรตีนไม่พอต่อความจำเป็นของร่างกายด้วยเหมือนกัน) แม้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวระยะยาวอวัยวะต่างๆในร่างกาย ดังเช่น ไต จะทำงานมากกระทั่งก่อเรื่องโรคไตแล้วก็เป็นนิ่วได้ รวมทั้งบางทีอาจพบปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการขาดสมดุลแร่บางประเภทได้อีกด้วยจ้ะ
 
,,

    เนื่องจากว่าสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของหมาเริ่มจากภายใน ... ผู้เลี้ยงแล้วก็คู่รักหมาหลายคนก็เลยให้ความเอาใจใส่เรื่องโภชนาการอาหารและละเอียดลออสำหรับในการเลือกจำต้องที่เป็นประโยชน์ต่อสภาพร่างกายของหมามากยิ่งขึ้น สำหรับผู้เลี้ยงมือเก๋าที่เลี้ยงสุนัขมาหลายตัวหรือเลี้ยงหมามาเป็นระยะเวลานานแล้ว การดูแลเรื่องของกินให้สุนัขบางทีอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก
 
                                                                                        

              แต่ว่าสำหรับผู้เลี้ยงหมามือใหม่หลายๆคน การดูแลเรื่องโภชนาการของกินรวมทั้งการเลือกประเภทของของกินสำหรับสุนัขที่มีวางขายอยู่จำนวนมากตามตลาดนั้นดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ยากพอควร ด้วยเหตุว่าผู้เลี้ยงมือใหม่ชอบยังคลุมเคลือว่า ต้องประเภทไหนดีหรือเหมาะสมกับหมาแสนรักของตนเอง ...

           วิธีการเลี้ยงการดูแล ในวันนี้ เลยนำอาหารสำหรับหมาแบบเม็ดรวมทั้งแบบเปียก มาแยกข้อดีขอเสียเพื่อให้เพื่อนฝูงแฟนน้องสุนัขได้ชั่งน้ำหนัก ตัดสินใจกันว่า จะมอบอาหารชนิดไหนให้กับน้องหมาสุดรักกันจ้ะ ไม่รอช้า เราไปดูกันเลย ...

 
                                                                                         

ของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา


               พูดได้ว่า เป็นชนิดอาหารที่ผู้เลี้ยงหมาส่วนใหญ่นิยมเลือกให้กับน้องสุนัขแสนรักเลยก็ว่าได้จ้ะ สำหรับ อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข เนื่องด้วย อาหารหมารูปแบบเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมาสามารถหาซื้อได้ง่าย และก็ถูกสร้างออกมาหลายหลายเกรด หลากรส ซึ่งสามารถรองรับในสิ่งที่ต้องการของคู่รักหมาที่อยากให้หมาของตนเองมีร่างกายแข็งแรงได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ

               โดยอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมาในตอนนี้ นอกเหนือจากการที่จะถูกผลิตออกมาหลากหลายรสชาติแล้ว ยังมีการผลิตสูตรของกินที่เหมาะสมกับสิ่งที่ต้องการของหมาแต่ละตัวอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ของกินเม็ดสำเร็จรูปสูตรควบคุมน้ำหนัก สูตรสำหรับสุนัขอ้วนง่าย สูตรรักษาสภาวะภูมิแพ้จากอาหาร สูตรรักษารวมทั้งฟื้นฟูข้อต่อ และก็ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ มีอาหารสำเร็จรูปสำหรับหมาสูตรเฉพาะโรคที่เหมาะสมกับน้องหมาที่ป่วยด้วยโรคต่างๆอาทิเช่น ของกินเม็ดสำเร็จรูปสูตรหมาที่เป็นโรคไต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งมีมากมายสูตรให้ผู้เลี้ยงเลือกซื้อตามความอยากอีกด้วยค่ะ ...


ข้อดีของอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับหมา

- ช่วยขัดฟัน ลดคราบเปื้อนหินปูน

- สามารถควบคุมจำนวนของกินที่เหมาะสมต่อมื้อสำหรับสุนัขได้

- ช่วยลดปัญหาเกิดคราบเหลืองในสุนัขที่มีขนสีอ่อน ดังเช่น สีขาว สีครีม

- ช่วยลดปัญหากำเนิดกลิ่นปาก กลิ่นไม่ประสงค์ในหมาสายพันธุ์ขนยาว

- สบายสำหรับเพื่อการจัดเก็บและการให้อาหาร

- สุนัขถ่ายเป็นก้อน

- ราคาไม่แพง

ข้อผิดพลาดของของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

- มีส่วนผสมจากไขมันสัตว์รวมทั้งสารแต่งอื่นๆได้แก่ กลูเตน สารกันเสีย สี แต่งกลิ่น ที่อาจทำให้หมามีปัญหาสุขภาพในระยะยาว

- ความแข็งแรงของเม็ดอาหาร อาจก่อให้กำเนิดปัญหาด้านสุขภาพโพรงปากในสุนัขสูงอายุ

 
                                                                                   

อาหารหมาแบบเปียก

อาหารสุนัขแบบเปียก นับว่าเป็นตัวเลือกลำดับหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงที่ในบ้านมีน้องหมาที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกินของกิน ตัวอย่างเช่น หมาที่มีอาการเบื่อข้าว รับประทานยาก มีนิสัยเลือกกิน หรือน้องหมาที่ไม่ค่อยถูกใจดื่มน้ำได้อย่างดีเยี่ยมเลยจ้ะ ... สำหรับ อาหารหมาแบบเปียก จะถูกผลิตให้อยู่ในแบบอย่างถาดหรือในแบบกระป๋อง ซึ่งจะมีการแบ่งตามตอนวัยแล้วก็ตามความอยากของสุนัข ตัวอย่างเช่น อาหารแฉะสำหรับลูกสุนัข หมาป่วยไข้ หมาตั้งครรภ์ แม่หมาให้นมลูก

โดยใน อาหารหมาแบบแฉะ นั้นจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ในของกินประมาณ 70-80 % ซึ่งผู้ผลิตจะนิยมใส่ชิ้นเนื้อสัตว์ต่างๆลงไป ตัวอย่างเช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อหมู รวมทั้งยังมีผักต่างๆเช่น แครอท ฟักทอง ถั่วลันเตา สารอาหารที่จำเป็นต้อง เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมรวมทั้งจำเป็นต้องสำหรับน้องหมาอีกด้วยค่ะ

ข้อดีของกินสุนัขแบบเปียก


- มีกลิ่นหอมยวนใจ น่ารับประทาน ทำให้น้องหมาเจริญอาหาร

- มีความชุ่มชื้น ช่วยคุ้มครองป้องกันอาการขาดน้ำในสุนัข

- มีโปรตีนมากยิ่งกว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูป

ข้อเสียอาหารสุนัขแบบแฉะ
- ไม่สามารถที่จะเก็บไว้ได้นานเท่าอาหารเม็ดสำเร็จรูป

- เน่าเหม็นได้ง่าย ถ้าเกิดรักษาผิดแนวทาง

- หมาอาจถ่ายเหลว หรืออุจาระมีกลิ่นเหม็น

- มีอายุภายหลังจากเปิดอาหารสั้นกว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูป

- ราคาแพงกว่าเมื่อเทียบกับอาหารเม็ดสำเร็จรูป

                  *** สำหรับวิธีเก็บรักษาอาหารสุนัขแบบแฉะ สามารถทำเป็นโดยเมื่อใดก็ตามนำของกินเปียกให้น้องหมา ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งของกินแฉะ โดยระวังอย่าให้ ช้อนสัมผัสกับน้ำลายของน้องสุนัข เหตุเพราะน้ำลายของน้องหมามีเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้ของกินน้องหมาเน่าเหม็นได้ เมื่อให้อาหารเปียกเสร็จทุกครั้งให้นำอาหารแฉะเทใส่กล่องกองทัพเพอร์แวร์ (Tupperware) ที่มีฝาปิดสนิทแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปแช่ตู้เย็น ซึ่งจะสามารถถนอมให้อาหารแฉะทรงสภาพดีได้นาน ขึ้นโดยประมาณ 4-5 วัน ค่ะ

,,