ราวตากผ้า ของใช้ที่อยู่ภายในบ้าน กับ แนวทางกำจัดสนิมบนราวตากผ้า ด้วยวิธีกล้วยๆ

             สนิมมักจะเป็นจะเกิดขึ้นกับเหล็กเมื่อได้รับความชื่นบนชั้นบรรยากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาว ที่ชอบทำให้เครื่องเหล็กกำเนิดสนิมได้ง่ายมากถ้าข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนอย่าง อาทิเช่น ราวตากผ้า ซึ่ง ราวตากผ้ามักจะกำเนิดปัญหาสนิมขึ้นบ่อยครั้งบางโอกาสก็มักจะทำให้เสื้อผ้าของเราสกปรกได้ด้วย ถ้าเกิดใช้อุปกรณ์อื่นมาทำราวตากผ้าก็จะไม่ทนทานเท่าเหล็กอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะเหตุว่าในตอนที่เสื้อของเราเปียกน้ำ จะมีน้ำหนักมากถึง 3 เท่าของเสื้อผ้าของเรา
 

             ถ้าหากใช่เชือกหรือไม้มาทำราวตากผ้าแทนก็จะก่อให้หักหรือขาดได้อย่างไม่ยากเย็นราวตากผ้าที่ทำจากเหล็กก็เลยเหมาะอย่างยิ่งที่สุดสำหรับการเอามาตากเสื้อผ้า ระยะนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก อีกทั้งฝนตกหนัก แดดออก หรือบางเวลาตากผ้าขนหนูที่เพิ่งใช้เสร็จไว้บนราว ซึ่งยังมีความชื้นอยู่ ทำให้ราวตากผ้าที่ผ่านการใช้แรงงาน เกิดรอยเปื้อนสนิมได้
 

           ด้วยเหตุนั้น พวกเราจะต้องกำจัดสนิมบนราวตากผ้าไว้ด้วย วันนี้พวกเราก็มีวิธีที่จะทำให้ราวตากผ้าของพวกเราไม่เป็นสนิม โดยการนำเอาเศษผ้าหรือสำลีก็ได้ นำมาชุบน้ำส้มสายชูให้เปียกแฉะรวมทั้งนำไปถูตามลวดหรือราวตากผ้าให้ทั่ว จากนั้นก็นำเอาสบู่ละลายน้ำรวมทั้งเอามาเช็ดทับ อีกครั้ง และใช้ผ้าสะอาดมาเช็ดเพื่อชำระล้างสนิมออกไปได้เลย นอกเหนือจากนั้นยังมี อีก 2 แนวทางกล้วยๆที่จะจัดการกับรอยคราบสนิมออกจากราวตากผ้าได้ค่ะ
 
                                                                                   

**วิธีที่ 1**
เครื่องมือ : ก้อนสำลี, แอลกอฮอล์, แปรงสีฟัน, น้ำเบคกิ้งโซดา, ยาสีฟัน, ผ้าสะอาด

กระบวนการทำ : ใช้ก้อนสำลีชุบแอลกอฮอล์ แล้วขัดไปตรงราวตากผ้าที่เป็นสนิม ใช้แปรงสีฟันแตะน้ำเบคกิ้งน้ำโซดาเข้มข้นหรือยาสีฟัน ขัดบริเวณที่เป็นคราบสนิม เมื่อรอยเปื้อนออกหมดแล้วให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดถูอีกรอบ

**วิธีที่ 2**
เครื่องมือ : น้ำส้มสายชู, น้ำสบู่, ผ้าผืนเล็ก

ขั้นตอนการทำ : ใช้ผ้าผืนเล็กชุบน้ำส้มสายชูขัดถูราวตากผ้าที่ขึ้นสนิมให้ทั่ว ใช้น้ำสบู่ขัดซ้ำอีกครั้งหนึ่ง แล้วเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆแล้วก็ผ้าแห้งอีกหนึ่งรอบ
เพียงเท่านี้สนิม ก็จะหมดไปได้โดยง่าย แถมยังช่วยให้ขึ้นสนิมอีกทีได้ยากมาก ราวตากผ้าของคุณก็จะสามารถใช้งานได้นอนแล้วก็ทนขึ้น เพราะสนิมก็จะไม่ขึ้นมาเกาะให้ราวตากผ้าของคุณแก่การใช้งานได้ลดน้อยลง สำหรับวิธีนี้ยังสามารถนำไปประยุคไปใช้กับครอบครัวต่างๆที่ทำจากเหล็กก็ได้

,,